วันพุธที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2553

ผลงานนักเรียน

การทำขนมฝักบัว ห้าสี


เครื่องปรุง
                     1.  แป้งข้าวจ้าว         1             ก.ก.
                     2.  แป้งสาลี                0.5         ก.ก.
                     3.  น้ำตาล                   1             ก.ก.
                     4.  เกลือ                       1             ช้อนชา
                     5.  น้ำมัน                    1             ก.ก.
                     6.  น้ำใบเตย/น้ำฝักทอง/น้ำดอกอัญชัน/
                    น้ำกระเจี๊ยบ/น้ำส้มเขียวหวาน 
                   หรืออื่น ๆ             4             ถ้วยตวง


                  วิธีการทำขนมฝักบัว
                         1.  ผสมแป้งข้าวจ้าว  เกลือ  และแป้งสาลีเข้าด้วยกัน
                      ใส่น้ำใบเตย/น้ำฝักทอง/น้ำดอกอัญชัน/
                       น้ำกระเจี๊ยบ/น้ำส้มเขียวหวาน ทีละน้อย นวด
                       จนแป้งเข้ากันดี
                         2.  นำน้ำตาลผสมกับแป้งที่นวดไว้  แล้วนวดต่อ
                        จนน้ำตาลละลาย  เติมน้ำใบเตย/น้ำฝักทอง/
                        น้ำดอกอัญชัน/น้ำกระเจี๊ยบ/น้ำส้มเขียวหวานลงไป


                        3.  ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพอประมาณ  เมื่อน้ำมันร้อน
                      นำแป้งที่ผสมไว้มาทอดให้สุก  แล้วตักวางบนตระแกรง
                      พร้อมรับประทาน
                           
                   ข้อเสนอแนะ
                         1.  ถ้าแป้งข้นเกินไปจะทำให้ขนมแข็ง
                         2.  ถ้าแป้งเหลวเกินไปจะทำให้ขนมแบน  ไม่ขึ้นฟู
                         3.  หากใส่น้ำตาลมากเกินไปขนมจะดูดน้ำมัน

                         
                               ความภาคภูมิใจ
                                  -ชนะเลิศการทำขนมไทยระดับกลุ่ม สตึก 3
                       -เหรียญทอง การทำขนมไทยระดับเขตพื้นที่การศึกษา



แสดงผลงาน
วันเด็กแห่งชาติ ณ  อบต.ร่อนทอง อ.สตึก จ.บุรีรัมย์


ขอเชิญแวะชิม
จัดแสดงผลงาน
ณ ที่ว่าการอำเภอนาโพธิ์ จ.บุรีรัมย์
ในวันที่  18-19  พ.ย. 53





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น